ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต
ภาพประกอบอินเตอร์เน็ต

      เตือนภัยสาวๆ "การสังเกตกล้องแอบถ่าย ใช้โทรศัพท์โทร.ออกเพื่อเช็กได้" วิธีนี้อย่าชะล่าใจ ผู้เชี่ยวชาญและตำรวจชี้พอมีเค้า แต่ให้ฟันธงคงไม่ได้ เพราะถึงเป็นอุปกรณ์ไร้สายเหมือนกัน แต่ก็ไม่น่าจะมีคลื่นแทรกเข้ามาจนเรารู้ได้ แนะทางที่ดีสังเกตด้วยสายตาจะดีกว่า ตรวจให้ละเอียด ถ้าไม่ใช่กล้องเข็มโอกาสหาเจอมีอยู่แล้ว 

      ปัญหาการถูกแอบถ่ายตามห้องน้ำ ห้องลองเสื้อผ้า ยังคงสร้างความหวาดผวาให้กับบรรดาหญิงสาวในยุคปัจจุบัน  หลายคนก็ระวังตัว  และหาวิธีป้องกันต่างๆ นานา ทั้งตรวจสอบตามช่องและรูต่างๆ หรืองดการเข้าห้องน้ำ และลองเสื้อผ้าตามห้าง รวมทั้งอีกหลายๆ วิธีที่ได้รับคำบอกกล่าวมา  

       โดยล่าสุดหลังข่าวฮือฮาแอบถ่ายนักเรียน นักศึกษาในห้องน้ำเริ่มซาไป ก็มีผู้หวังดีได้แจ้งผ่านอีเมล์ต่อผู้สื่อข่าว ถึงการป้องกันการแอบถ่ายในห้องลองเสื้อ โดยเฉพาะสาวๆ ว่า เวลาเพื่อนๆ  ไปซื้อเสื้อผ้าก็ต้องมีการลองชุดกันก่อน โดยเฉพาะตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ทีนี้มักจะมีข่าวออกมาว่า มีการใช้กล้องขนาดเล็ก "แอบถ่าย" ในห้องลองเสื้อของสุภาพสตรี
 

"วันนี้ผมมีวิธีป้องกัน  คือว่าให้พี่และเพื่อนๆ
ใช้โทรศัพท์มือถือ โทร. ออกไปหาใครก็ได้ ถ้าหากว่าโทร. ติดก็แสดงว่าไม่มีกล้องซ่อนอยู่ครับ แต่ในทางตรงข้าม ถ้าหากว่าโทร. ไปหาใครต่อใครแล้วก็ไม่ติดสักที  ทั้งๆ ที่คลื่นก็เต็มอยู่ นั่นแสดงว่ามีกล้องซ่อนอยู่ ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่าคลื่นของโทรศัพท์ถูกรบกวนโดยคลื่นของกล้องที่ส่งไปยังเครื่องรับครับ"
 

        ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามและได้รับคำชี้แจงจากผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมว่า  วิธีดังกล่าวสามารถช่วยได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ถามว่าถ้ามีกล้องติดตั้งอยู่แล้ว โทรศัพท์จะโทร. ไม่ออกเลยตามที่บอกหรือเปล่านั้น คงไม่ เพราะจะโทร.ได้ตามปกติ พูดคุยสนทนาได้ แต่ที่บอกว่าช่วยให้เรารู้คือ เวลาโทร.ออกอาจจะเหมือนมีคลื่นแทรกเข้ามา อาจจะมากหรือน้อยก็ได้ คือผิดปกติไปจากเสียงโทรศัพท์เดิม  ลองสังเกตดู ถ้ามีให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่าอาจจะมีกล้องแอบถ่ายติดตั้งเอาไว้ แต่โดยรวมแล้ววิธีนี้ยังไม่สามารถเช็กได้ชัวร์ เพราะปกติอุปกรณ์พวกนี้จะถูกทำออกมาให้ใช้ได้กับทุกสภาวะอยู่แล้ว  และก็น่าจะมีคลื่นความถี่ของตัวเอง ไม่น่าจะมาทับกันง่ายๆ 
 

       ด้านพ.ต.ท.ดรัน จาดเจริญ สารวัตรศูนย์ตรวจสอบและวิเคราะห์การกระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ  กล่าวว่า  ถามว่าตามหลักสันนิษฐานเป็นไปได้มั้ย ถ้าตามหลักก็เป็นไปได้ แต่โอกาสคงน้อยมาก เพราะจริงๆ เรื่องคลื่นรับส่งนั้นอาจจะมีแทรกกันได้ แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์ดีๆ เค้าต้องทำมาให้ใช้ได้ในทุกสถานการณ์อยู่แล้ว ระบบน่าจะมีการป้องกันเรื่องนี้ การที่คลื่นทับกันคงเป็นไปไม่ได้ โทรศัพท์คงโทร.ออกได้ตามปกติ 
 

      "ถ้าถามถึงความเป็นไปได้ ก็อาจจะมีบ้างที่มีคลื่นแทรก แต่คงจะเพียงส่วนน้อยเท่านั้น กรณีนี้พูดถึงกล้องที่เป็นแบบไร้สาย  ที่สำคัญเราต้องดูองค์ประกอบภายนอกอื่นๆ  ด้วย การที่คลื่นแทรกเพราะมีคนใช้โทรศัพท์ใกล้ๆ  เป็นที่มีคนเยอะ หรืออยู่ในมุมอับสัญญาณไม่มีหรือไม่ คือถ้าจะให้บอกว่าเข้าห้องลองเสื้อ แล้วโทรศัพท์มีคลื่นแทรก แสดงว่ามีกล้องติดตั้งอยู่  พูดอย่างนี้คงกว้างไป แต่ก็ให้สันนิษฐานไว้เบื้องต้นได้เหมือนกัน  แต่ก็อย่าไปเชื่อมาก วิธีนี้ฟันธงไม่ได้ ไม่ชัวร์เลย ทางที่ดีเราสังเกตด้วยตัวเราเองจะดีกว่า เพราะถ้าไม่ใช่กล้องเข็มที่ใช้ถ่ายทำพวกสารคดีแล้ว  น่าจะมองและหาเจอได้  ตามมุมอับๆ หรือที่บังสายตาลองสังเกตให้ดี ส่วนวิธีที่กล่าวมาไม่ขอยืนยัน".
  


 

จาก ชุมชนคนรักล้อง

 

Comment

Comment:

Tweet